mã vạch

Nội dung bài viết

Trả lời những câu hỏi thường gặp về mã vạch

   Nhắc đến mã vạch, các bạn thường chỉ biết đó là những đường sọc và con số gắn lên các sản phẩm. Trên thực tế, mã vạch còn chứa đựng nhiều ý nghĩa thú vị hơn thế. Liên hệ Công ty TNHH điện tử Vinh An Cư. Alo Mr.Vinh: 0914.175.928 >>> giải đáp cho bạn nhanh nhất.

Mã vạch (barcode) là gì?

 • Mã vạch là một phương pháp mã hoá những ký tự và chữ số sang dạng vạch. Mã vạch có thể được in thành một dòng duy nhất hoặc với các ký tự in bên dưới nó.
 • Phần số và ký tự các bạn có thể đọc được bằng mắt, nhưng phần vạch phải sử dụng máy quét mã vạch.
 • Hàng ngày trên thế giới có ít nhất 5 tỷ mã vạch được quét. Mục đích chính của tem nhãn mã vạch là để quản lý hàng hoá, nhất là những hàng hoá bày bán trong siêu thị, cửa hàng.

Vậy thì mã vạch có được phân loại?

   Mã vạch được phân loại nhé. Hiện nay, có 2 loại ký hiệu mã vạch cùng tồn tại đó là mã vạch 1D và mã vạch 2D. 

Mã vạch 1D nghe lạ quá, mã vạch này là gì vậy?

 • Mã vạch 1D còn gọi là mã vạch tuyến tính, đây là ký hiệu tập hợp các khoảng trắng và các vạch thẳng đứng song song nhau.
 • Mã vạch 1D được gọi là một chiều, vì tất cả dữ liệu được mã hoá trong chiều rộng ngang, chiều cao của mã vạch không quan trọng vì chỉ giúp việc quét mã vạch tiện lợi hơn (các mã vạch cao thì dễ quét hơn).
 • Mã vạch 1D bao gồm nhiều version khác nhau, trong đó thông dụng trên thị trường các bạn sẽ thường gặp là: UPC, EAN-13, EAN-8, Code 128,… 

 

mã 1d

 

Vậy còn mã vạch 2D thì sao nhỉ?

   Mã vạch 2D là mã hai chiều, cấu tạo bởi ma trận vuông trắng – đen trong một khối thống nhất. Các mã vạch 2D chứa được nhiều thông tin quy ước chiều mã vạch hơn tuyến tính hơn mã vạch tuyến tính (1D). Mã vạch 2D được biết đến nhiều là mã QR code.

Tại sao có những sản phẩm check bằng phần mềm barcode việt và icheck không tìm thấy thông tin?

    Mỗi App hay Website check mã vạch có database chứa khoảng 20 triệu tới 150 triệu sản phẩm trên hàng tỉ sản phẩm trên thế giới. Đó là lí do có sản phẩm check website/app này có mà website/app kia không có. Nếu sản phẩm check không ra trên iCheck hay Barcode Viet thì đừng lo, dùng các web hay app dưới đây check sẽ ra nha. iCheck hay Barcode Viet chủ yếu có những thương hiệu nổi tiếng thế giới, các nhãn hàng ít nổi tiếng thuộc phân khúc hẹp sẽ ít có trên iCheck hay Barcode Việt. 

Tại sao sản phẩm có 12 số, trong khi những mặt hàng ở siêu thị là 13 số? Có phải mã vạch thật không vậy?

   Thực ra mã vạch gồm nhiều chủng loại khác nhau. Tùy theo dung lượng thông tin, dạng thức thông tin được mã hóa cũng như mục đích sử dụng mà người ta chia ra làm rất nhiều loại, trong đó các dạng thông dụng trên thị trường mà ta thấy gồm UPC, EAN, ISBN.

 

mã 2d

 

 • UPC (Universal Product Code)

   UPC là 1 loại ký hiệu mã hóa số được ngành công nghiệp thực phẩm ứng dụng vào năm 1973. Ngành công nghiệp thực phẩm đã phát triển hệ thống này nhằm gán mã số không trùng lặp cho từng sản phẩm. Người ta sử dụng UPC như giấy phép bằng số cho các sản phẩm riêng lẻ. UPC có 12 ký số.

 • EAN (European Article Number)

   EAN là bước phát triển kế tiếp của UPC. Về cách mã hóa nó cũng giống hệt như UPC nhưng về dung lượng nó gồm 13 số trong đó 2 hoặc 3 số đầu tiên là số mốc, dùng để biểu thị cho nước xuất xứ. Các số này chính là mã quốc gia của sản phẩm được cấp bởi Tổ chức EAN quốc tế (EAN International Organization).

 • ISBN (International Standard Book Number)

    ISBN là chữ viết tắt của International Standard Book Number (Mã số tiêu chuẩn quốc tế cho sách), đây là mã số tiêu chuẩn quốc tế có tính chất thương mại duy nhất để xác định một quyển sách.

 • EAN-13 vs. UPC-A

   Ngoài ra, trong 1 số loại vạch người ta còn phát triển làm nhiều version khác nhau, có mục đích sử dụng khác nhau, ví dụ UPC có các version là UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E; EAN có các version EAN-8, EAN-13, EAN-14, Code 128 gồm Code 128 Auto, Code 128-A, Code 128-B, Code 128-C.

 • UPC-A

  Là mã chuẩn của loạt mã vạch UPC (gồm nhiều version), còn có tên gọi là UCC 12. Chuẩn UPC-A chỉ dành riêng cho thị trường Mỹ, Canada, mã vạch bao gồm 12 số.

 • EAN-13

   Là bước cải tiến của UPC-A, là chuẩn trong loạt mã EAN. Bằng cách thêm 1 số nữa vào trong 12 số của UPC-A, người ta đã tạo ra mã EAN-13 có 13 số. EAN-13 chính là UPC-A đã được cải tiến với mã quốc gia được thêm vào nhằm mục đích để có thể quản lý hàng hoá trên toàn cầu. Công dụng của EAN cũng chính là công dụng của UPC, chủ yếu cho các sản phẩm sản xuất với mục đích tiêu dùng bán buôn, bán lẻ. Chính vì điều này, EAN trở nên gần gũi với chúng ta hơn.

 

 

Sao nói sản phẩm xuất xứ Mỹ mà check 3 số đầu không phải là mã quốc gia Mỹ?

   Thực ra, mã vạch chuẩn EAN-13 mới có quy định về 3 số đầu để biết được quốc gia sản xuất. Trong khi đó, Mỹ chỉ dùng UPC-A gồm 12 ký số nên các bạn check 3 số đầu không ra quốc gia là Mỹ đâu ạ.

   Tại Mỹ, riêng sản phẩm nào có mã vạch chuẩn EAN-13 (GTIN-13), và công ty có đăng ký GS1 Company Prefix thì được chứng minh là công ty sở hữu sản phẩm đó (có thể sản phẩm được sản xuất tại Mỹ hoặc được sản xuất trên toàn thế giới). Dãy 3 số dưới đây thể hiện sản phẩm do một công ty Mỹ sở hữu:

 • 000 – 019 GS1 Mỹ (United States)
 • 030 – 039 GS1 Mỹ (United States)
 • 060 – 139 GS1 Mỹ (United States)

Chỉ cần có mã vạch là có thể nhận biết được hàng thật và giả?

   Thật ra khi một sản phẩm đã được làm giả, thì mã vạch cũng dễ dàng được làm giả theo. Chính vì vậy, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào mã vạch, mà còn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Giá cả: nếu giá quá thấp so với giá chính thức của thương hiệu, cần phải đặt liền nghi vấn.
 • Nhìn kỹ các phông chữ, hình ảnh được sử dụng trên bao bì (logo, tên sản phẩm, các ký hiệu hay hình ảnh). Các công ty chính hãng có phông chữ, logo được chứng nhận sở hữu trí tuệ hoặc có những nhận diện thương hiệu riêng của họ. Đặc biệt là logo của hãng thì luôn được in sắc nét, rõ ràng. Không bao giờ có trường hợp in sai, lỗi chính tả hoặc hình ảnh, biểu tượng và logo biến dạng, mất cân đối.
 • Bao bì, chữ in không sắc nét, bị nhòe hoặc bóp méo.
 • Nhiều sản phẩm giả không có mã vạch, số lô hoặc ngày hết hạn. Tuy nhiên, hàng giả, hàng nhái bây giờ cũng tinh vi lắm nhé, mã vạch, số lô hoặc ngày hết hạn có thể được in y chang hàng chính hãng và qua mặt khách hàng một cách rất dễ dàng.
 • Sự khác biệt trong hương thơm (có thể thơm quá mức, hương nhân tạo nồng xộc lên khi mới mở ra hoặc mùi bị hắc hoá chất)
 • Sản phẩm nhẹ, cầm không nặng tay
 • Nắp cực kỳ lỏng lẻo
 • Các góc cắt và góc bo không tinh tế, sắc sảo
 • Các sản phẩm chính hãng đều không hề có giá cực kỳ rẻ so với giá chính thức của thương hiệu, vì vậy nếu bạn đang có kế hoạch mua sản phẩm chính hãng, đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn. 

 

mã code

 

Sao mình check mã QR Code không tìm ra sản phẩm vậy?

   Đây là mã 2D nhé. Những sản phẩm máy quét 1D, khi bạn check QR Code chắc chắn là không tìm thấy rồi. Bạn truy cập vào web/app này để check nhé:

 • https://www.upcdatabase.com/itemform.asp
 • https://www.upcindex.com
 • https://www.barcodelookup.com
 • http://www.upcitemdb.com
 • https://www.scandit.com/upc-lookup

 

==> Mọi thắc mắc về in ấn tem nhãn mã vạch, vui lòng liên hệ Vinh An Cư để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất:

 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ

H216D, Khu 5, Tổ 52, P.Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
Tel       :   0274 3872406
Fax      :   0274 3872405
MST     :  3700773018
Mobile  :  0914175928  (Mr.Vinh)
Gmail   :  [email protected]
Website : https://driverzebravn.com