Cách đọc mã vạch 12 số như thế nào ?

Nội dung bài viết

Mã vạch UPC và cách đọc mã vạch 12 số

   Mã vạch UPC thường mã hóa ID được gán cho công ty sản xuất hoặc bán sản phẩm, cùng với mã vạch barcodes mà công ty gán cho sản phẩm cụ thể đó. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể tìm thêm một chút thông tin bằng cách đọc mã vạch 12 số. Ngoài ra, gây ấn tượng với bạn bè của bạn bằng cách học cách đọc mã vạch 12 số, dịch các thanh và khoảng trắng của mã vạch thành số thực. 

Cách đọc mã vạch 12 số

   Hệ thống UPC chỉ mã hóa danh tính của nhà sản xuất và mã số nhận dạng cho sản phẩm cụ thể, ngoại trừ trong một số trường hợp được mô tả trong các bước sau. Thông thường hơn, không có thông tin bổ sung nào được đưa vào hệ thống UPC, vì vậy không có gì để đạt được bằng cách đọc mã vạch 12 số. Thay vào đó, hãy tìm kiếm cách đọc mã vạch 12 số trực tuyến bằng các dịch vụ miễn phí như GTIN , công ty chuyển nhượng mã vạch là barcodes chính thức của Hoa Kỳ, đây là cơ sở dữ liệu được tạo bởi người dùng cách đọc mã vạch 12 số. Nhập mã vạch 12 chữ số đầy đủ vào các trường GTIN hoặc tìm kiếm sản phẩm tương ứng.

 • Có một vài trường hợp ngoại lệ được mô tả ngay bên dưới bước này, trong đó bạn có thể tìm thấy một phần thông tin cách đọc mã vạch 12 số.
 • GTIN đề cập đến hệ thống dữ liệu UPC là một phần của viết tắt của Số thương phẩm toàn cầu. Số UPC 12 chữ số có thể được gọi là GTIN-12, UPC-A hoặc UPC-E.

Hiểu cơ bản về mã vạch, cách đọc mã vạch 12 số

   Mặc dù cách đọc mã vạch 12 số không chứa nhiều thông tin có thể đọc được, bạn vẫn có thể tìm hiểu về cách thức hoạt động của nó. 6 chữ số 10 đầu tiên của ý nghĩa mã vạch 12 chữ số xác định công ty sản xuất hoặc bán sản phẩm ý nghĩa mã vạch (một trong hai công ty có thể chọn thêm mã vạch là gì). Mã vạch là barcodes này được chỉ định và bán bởi một tổ chức phi lợi nhuận, GS1, theo yêu cầu. Cách đọc mã vạch 12 số cho các chữ số còn lại, ngoại trừ chữ số cuối cùng, được phát minh bởi công ty đó để mô tả từng sản phẩm của mình.

 • Ví dụ: một công ty có thể được gán mã 123456. Sau đó, công ty có thể in bất kỳ mã vạch 12 chữ số nào bắt đầu 123456, tạo mã vạch là gì cho mỗi sản phẩm. So sánh cách đọc mã vạch 12 số hai mã vạch từ cùng một công ty để xem liệu bạn có thể tìm ra mã công ty là gì không.
 • Mục đích của chữ số cuối cùng mã vạch là barcodes sẽ được giải thích sau trong phần này.

 

Cách đọc mã vạch 12 số, cach doc ma vach 12 so
Cách đọc mã vạch 12 số

Tìm hiểu cách đọc mã vạch 12 số nếu chữ số đầu tiên là 3

   Thuốc, dược phẩm và đôi khi các sản phẩm làm đẹp thường có mã vạch bắt đầu bằng 3. 10 chữ số tiếp theo thường là số Mã quốc gia Hoa Kỳ. Quá trình biến mã thuốc thành mã vạch có thể dẫn đến sự mơ hồ, do đó bạn không phải lúc nào cũng có thể kiểm tra đối với danh sách mã thuốc. Thay vào đó, hãy tra cứu mã thuốc trên một tra cứu NDC trực tuyến .

 • Loại số 12 chữ số này đôi khi được gọi là UPN hoặc Số sản phẩm chung.
 • Mặc dù mã thuốc luôn dài 10 chữ số, nhưng chúng cũng có thể bao gồm dấu gạch nối (hoặc dấu cách), không được hiển thị trong ý nghĩa mã vạch. Ví dụ: 12345 Wap678 Wap90 và 1234 Wap567 Wap890 là các mã thuốc khác nhau, nhưng chỉ một trong số chúng có thể sử dụng cùng một dãy số làm mã vạch.

Hiểu mã vạch với chữ số đầu tiên là 2

   Các mã vạch barcode này dành cho các mặt hàng được bán theo trọng lượng. Thông thường, cách đọc mã vạch 12 số, sáu chữ số đầu tiên, bao gồm cả 2, xác định nhà sản xuất sản phẩm và năm chữ số tiếp theo được sử dụng tại cửa hàng hoặc kho để xác định trọng lượng của sản phẩm hoặc giá của một trọng lượng cụ thể. Nếu bạn có một số sản phẩm từ cùng một vị trí nhưng ở các trọng lượng khác nhau, bạn có thể cố gắng tìm ra các mã cho các trọng lượng cụ thể. Thật không may, hệ thống tùy thuộc vào từng kho hoặc cửa hàng, vì vậy không có mã phổ quát để giải thích.

   Nhập toàn bộ mã vạch là barcodes vào tra cứu công ty của GSI cách đọc mã vạch 12 số, trong trường “GTIN”, để tìm nhà sản xuất. Điều này cũng sẽ cho bạn thấy phần nào của mã vạch là tiền tố của công ty (thường là sáu chữ số đầu tiên, nhưng không phải luôn luôn). Các chữ số barcodes còn lại (ngoại trừ chữ số cuối cùng) phải là mã được sử dụng để biểu thị trọng lượng hoặc giá cả.

Tìm hiểu về chữ số cuối cùng trong cách đọc mã vạch 12 số

   Cách đọc mã vạch 12 số cho chữ số cuối cùng được gọi là chữ số kiểm tra mã vạch là barcodes và được xác định tự động bằng cách đặt 11 chữ số trước đó thông qua một công thức toán học. Mục đích của việc này là để bắt lỗi in ấn. Mặc dù mã vạch UPC giả vẫn tồn tại, thường được tạo bởi các công ty không hiểu rằng họ cần đăng ký, nhưng sẽ dễ dàng bao gồm chữ số kiểm tra chính xác, vì vậy đây có thể không phải là phương pháp đáng tin cậy để tìm hàng giả. (Vì mục đích đó, thay vào đó , hãy tìm nó trong cơ sở dữ liệu chính thức .) Nếu bạn tò mò cách đọc mã vạch 12 số hoặc thích làm toán cho vui, bạn có thể nhập mã vạch là gì của mình vào máy tính kiểm tra chữ số GTIN-12 hoặc tự mình kiểm tra ý nghĩa mã vạch theo công thức kiểm tra:
 • Cộng tất cả các chữ số ở các vị trí lẻ với nhau (các chữ số 1, 3, 5, 7, 9 và 11).
 • Nhân kết quả với 3.
 • Thêm vào đó tổng của các chữ số có vị trí chẵn (thứ 2, 4, 6, 8 và 10) – không bao gồm chính chữ số kiểm tra.
 • Cắt bỏ mọi thứ trừ chữ số cuối cùng trong cách đọc mã vạch 12 số của câu trả lời của bạn, số ở vị trí.
 • Nếu số đó là 0, đó là chữ số kiểm tra.
 • Nếu số đó là bất kỳ chữ số nào khác, hãy trừ nó khỏi 10 và kết quả là chữ số kiểm tra. Ví dụ: nếu bước trước cách đọc mã vạch 12 số đó dẫn đến câu trả lời là 8, bạn sẽ tính 10-8 = 2 . Câu trả lời này phải giống như chữ số thứ 12 cuối cùng của mã vạch.