Ý nghĩa mã vạch UPC, mã vạch là gì

Nội dung bài viết

Những điều bạn cần biết về ý nghĩa mã vạch UPC

   Ý nghĩa mã vạch UPC: là một công cụ hữu ích cho các nhà sản xuất và nhà bán lẻ để theo dõi hàng tồn kho và thông tin sản phẩm. Hơn nữa, thường được yêu cầu phải có nhãn barcodes hoặc bao bì của sản phẩm để theo dõi các thương hiệu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thể xác định tốt hơn nếu bạn cần một tạo mã vạch UPC và làm thế nào để tạo mã vạch

Ý nghĩa mã vạch UPC là gì?

  UPC là viết tắt của mã vạch là barcodes sản phẩm phổ quát, một số gồm 12 chữ số duy nhất được gán cho hàng hóa bán lẻ xác định cả sản phẩm và nhà cung cấp bán sản phẩm. Ý nghĩa mã vạch được sử dụng trong bán lẻ (như UPC, EAN và JAN) được quy định bởi GS1, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế chịu trách nhiệm ảnh hưởng và duy trì các tiêu chuẩn hiệu quả để đáp ứng cung và cầu toàn cầu. Ý nghĩa mã vạch UPC là mã vạch được sử dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ Chúng đi kèm với một bit dữ liệu quang học được gọi là barcodes là mã vạch hiển thị một bộ số và thanh duy nhất

  Khi quét ý nghĩa mã vạch UPC, nó sẽ nhanh chóng truyền đạt thông tin của sản phẩm cho dù đó là giữa nhà sản xuất và nhà bán lẻ hay trong các bộ phận nội bộ của nó: vận chuyển, hàng tồn kho, giá cả và điểm bán hàng (POS). Với một thiết bị quét, số của mã vạch được đọc theo độ rộng và chiều cao khác nhau của các thanh so với chiều rộng của khoảng trắng giữa chúng. 

Máy quét xác định chuỗi số và nhớ lại thông tin của sản phẩm trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh bằng phần mềm tạo mã vạch.

  Ý nghĩa mã vạch là barcodes UPC ban đầu được phát triển cho ngành tạp hóa nhưng sau đó đã lan rộng ra hầu hết các lĩnh vực kinh doanh bán lẻ. Ý nghĩa mã vạch UPC không chỉ giúp dễ dàng xác định sản phẩm mà còn cho phép các nhà bán lẻ lập trình hệ thống POS của họ với giá cả và thông tin cần thiết khác cho mỗi sản phẩm.

 

Ý nghĩa mã vạch UPC, y nghia ma vach
Ý nghĩa mã vạch trên sản phẩm quả táo

Những điều cần biết về ý nghĩa mã vạch UPC

  Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa mã vạch barcodes UPC là gì và cách thức hoạt động của nó trong hàng hóa bán lẻ, hãy thảo luận về một số khả năng và giới hạn của nó.

  •  Các UPC không mang giá – ý nghĩa mã vạch là barcodes UPC chỉ đơn giản là xác định sản phẩm. Khi UPC được quét tại cửa hàng, hệ thống POS máy tính của nhà bán lẻ sẽ tăng giá mới nhất cho mặt hàng đó. Giá đó được tạo ra bởi nhà bán lẻ và nhập vào hệ thống POS trước khi sản phẩm được đưa lên kệ. 
  • Bằng cách này, một nhà bán lẻ có thể thiết lập giá riêng của họ. Nhà bán lẻ có thể nhập bất kỳ thông tin nào họ muốn với UPC, chẳng hạn như bảo hành cửa hàng, màu sắc sản phẩm, hình dạng, v.v.
  • Một cho mỗi sản phẩm  – Một UPC được chỉ định cho từng sản phẩm, nhà sản xuất và loại / số lượng sản phẩm. Ví dụ, một cốc kem sô cô la hai ounce, một hộp kem sô cô la 60 ounce và một hộp kem vani 60 ounce đều có ý nghĩa mã vạch UPC khác nhau, ngay cả khi chúng đều được sản xuất bởi cùng một công ty.
  • Sử dụng nội bộ  – Bạn không cần phải tham gia hoặc trả phí cho tạo mã vạch GS1 hoặc GS1-US cho tổ chức của mình để sử dụng ý nghĩa mã vạch UPC trong các hệ thống liên lạc nội bộ của bạn. Dưới đây là một số tiền tố GS1 nhất định được chỉ định cụ thể cho việc sử dụng nội bộ được liệt kê dưới dạng phân phối bị hạn chế (được xác định bởi MO), mật khẩu: Một tùy chọn khác cho mã vạch nội bộ là sử dụng một loại ký hiệu mã vạch khác (còn gọi là lớp mã vạch). Các barcodes UPC có mã có độ dài cố định phải dài chính xác 12 chữ số và chỉ chứa các số. Có các loại ký hiệu ý nghĩa mã vạch khác (như Mã 39 hoặc Mã 128) có thể xử lý cả chữ và số và có thể dài hoặc ngắn khi bạn cần.
  • Không dành cho bán hàng qua Internet  – ý nghĩa mã vạch UPC chủ yếu được sử dụng bởi các nhà bán lẻ cửa hàng và không bắt buộc phải bán sản phẩm. Nếu bạn bán sản phẩm của mình qua Internet, bạn không cần phải tham gia hoặc trả tiền cho GS1. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ý nghĩa mã vạch nào bạn muốn cho mục đích nội bộ. 
  • Nếu bạn bán cho một nhà bán lẻ Internet riêng biệt, nhà bán lẻ đó có thể yêu cầu mã vạch. Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi nhà bán lẻ về nhu cầu của họ trước.
  • Tiền tố quốc gia  – Ý nghĩa mã vạch UPC không xác định quốc gia xuất xứ của sản phẩm. Các tiền tố quốc gia được sử dụng để cung cấp danh tính của vị trí của công ty. Những công ty đó, tuy nhiên, có thể sản xuất các sản phẩm trên khắp thế giới.

Cách lấy mã vạch UPC

   Để có ý nghĩa mã vạch UPC chính thức, bạn phải có Tiền tố Công ty GS1 duy nhất bằng cách tham gia GS1. Bằng cách trả một khoản phí ban đầu và phí bảo trì hàng năm, bạn sẽ có thể sử dụng tới 100 mã UPC. Barcode GS1 đã chuẩn bị một danh sách gồm 10 bước để triển khai, từ việc đạt được Tiền tố công ty, định cấu hình kích thước và màu sắc, để kiểm tra chất lượng của khả năng đọc. 

   Hãy nhớ rằng, bạn không cần tiền tố của công ty để sử dụng nội bộ, nhưng sẽ cần phải có một tiền nếu bạn có kế hoạch bán sản phẩm của mình trong các cửa hàng bán lẻ nơi yêu cầu ý nghĩa mã vạch UPC chính thức.

Thiết kế cân nhắc cho ý nghĩa mã vạch:

  Có một vài điều cần xem xét khi bạn thiết kế mã vạch là barcodes của mình để đảm bảo chúng không chỉ trông đẹp mà còn hoạt động tốt với máy quét.

  • Kích thước  – Khi nói đến ý nghĩa mã vạch UPC, kích thước là vấn đề. Chẳng hạn, UPC-A (dạng mã vạch UPC phổ biến nhất) chỉ có thể được giảm hoặc phóng to ở bất kỳ nơi nào từ 80% đến 200% kích thước ban đầu của nó là 1.46, x 1.020. Các sản phẩm nhỏ hơn thường có ít không gian nhãn hơn và có thể có lợi từ các biến thể mã ngắn hơn như UPC-E.
  • Độ phân giải  – Có một UPC lớn không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ có độ phân giải cao. Ngay cả tạo mã vạch QR có kích thước biển quảng cáo cũng có thể khó quét nếu nó không được in ở độ phân giải cao. Vui lòng liên hệ với nhóm dịch vụ khách hàng của chúng tôi để đảm bảo tác phẩm nghệ thuật của bạn có độ phân giải đủ cao để có thể dễ dàng quét.

Sự khác biệt giữa mã vạch là gì?

   Ý nghĩa mã vạch khác nhau được quét cho các bit thông tin khác nhau, theo những cách khác nhau và được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Mặc dù ý nghĩa mã vạch UPC chủ yếu được các nhà bán lẻ ở Mỹ sử dụng để xác định một sản phẩm từ một sản phẩm khác thông qua máy quét ngang, các mã khác được sử dụng để xác định tên sản phẩm, giảm giá phiếu giảm giá, mã zip, URL trang web, v.v. Một số mã thậm chí có thể được quét từ một góc đa hướng, có nghĩa là bất kỳ góc độ có thể. Trên quốc tế, nhiều nhà bán lẻ sử dụng các ý nghĩa mã vạch khác nhau – như EAN – để hoạt động trong các hệ thống POS của riêng họ. 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
Giám Đốc: Phan Thị Thanh Bạch 0912665120.
HP: 0943805121 (Mr Vinh)
Post Code: 820000.
Email: [email protected]

Web: https://vinhancu.com