Mã vạch nào phù hợp với doanh nghiệp

Nội dung bài viết

Mã vạch nào phù hợp với doanh nghiệp bán lẻ của bạn?

1/ Mã vạch có tác dụng gì?

Sử dụng mã vạch để nhập dữ liệu sản phẩm có thể nhanh hơn và chính xác hơn so với nhập thủ công. Nếu sản phẩm của bạn đã có mã vạch trên chúng, thì tất cả những gì bạn thực sự cần là máy quét mã vạch và một số phần mềm. Nếu không, trước tiên bạn có thể tạo mã vạch của riêng bạn.

Liên hệ công ty Vinh An Cư. Alo Mr.Vinh: 0914.175.928 >>> Tư vấn cách tạo mã vạch riêng cho bạn

Nếu sản phẩm của bạn sẽ được bán ở các cửa hàng bán lẻ khác, bạn sẽ cần sử dụng các định dạng được tiêu chuẩn hóa và trả tiền để đảm bảo mã vạch của bạn là duy nhất. 

https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%A3_v%E1%BA%A1ch

Mặt khác, nếu mã vạch chỉ dành sử dụng riêng cho doanh nghiệp của bạn, việc tự in chúng là khá dễ dàng. Mã vạch chỉ là một cách đặc biệt để viết chữ cái và số để máy quét có thể đọc chúng. Bạn có thể tạo mã số / mã số của riêng bạn (ví dụ ABC1234) cho mỗi sản phẩm của bạn. Sau đó, sử dụng một số phần mềm như phiên bản miễn phí của phần mềm in nhãn mã vạch để in. Sau đó, bạn có thể bóc chúng ra và dán chúng lên các sản phẩm của mình và bạn đã sẵn sàng.

 

mã vạch 1d hay 2d

 

2/ Mã vạch nào phù hợp với doanh nghiệp bán lẻ của bạn?

Mã vạch một chiều (1D) 

1D sử dụng các đường song song với các khoảng cách và chiều rộng khác nhau để thể hiện dữ liệu sản phẩm. Loại mã vạch này gói gọn một số mã duy nhất phù hợp cho các mục đích khác nhau. Ví dụ: mã vạch UPC được sử dụng trên toàn cầu trong môi trường bán lẻ để dán nhãn và quét hàng tiêu dùng tại các điểm bán hàng. Mặc dù các mã này thường có mười hai chữ số, nhưng chúng có thể sử dụng ít nhất là tám chữ số, điều này là vô giá đối với các nhà bán lẻ bán các sản phẩm rất nhỏ. Và trong khi các UPC hoạt động đặc biệt tốt với một số sản phẩm bán lẻ, chúng không phải là một giải pháp cho tất cả. Lấy mã 93, ví dụ: các mã vạch này thường được sử dụng để xác định các gói hàng tồn kho bán lẻ.

Bởi vì chúng đại diện cho dữ liệu theo kiểu tuyến tính, mã vạch 1D phát triển quá rộng khi được giao nhiệm vụ chứa các phần dữ liệu lớn, phức tạp. Điều này có thể trở thành vấn đề đối với các nhà bán lẻ cần đánh dấu các đối tượng cực kỳ nhỏ. Và trong khi chúng ta đã thấy sự thay đổi dần dần về mã vạch 2D trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn, mã vạch 1D mang lại một vài lợi thế quan trọng. 

 

mã vạch 1d

 

Dưới đây là danh sách các mã vạch 1D chính được sử dụng trong bán lẻ và các ứng dụng chính của chúng:

  • Mã UPC: Dán nhãn & quét hàng tiêu dùng tại các điểm bán lẻ
  • Mã EAN: Ghi nhãn & quét hàng tiêu dùng để quét điểm bán hàng
  • Mã 93 Mã: Được sử dụng trong hậu cần cho các gói ID trong kho bán lẻ
  • Mã dữ liệu GS1: Xác định phiếu giảm giá của người tiêu dùng, sản xuất và dễ hỏng

Mã vạch hai chiều (2D) 

2D sử dụng các mẫu cụ thể của dấu chấm, hình vuông, hình lục giác và các mẫu hình học khác để truyền tải dữ liệu. Không giống như mã 1D, mã vạch hai chiều có thể chứa hàng trăm trên hàng trăm ký tự mà không ảnh hưởng đến kích thước nhỏ của chúng, điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để chứa một lượng lớn dữ liệu. Mã vạch 2D cũng cung cấp mức độ sửa lỗi cao hơn mã 1D, có nghĩa là chúng có thể tin cậy hơn để chống lại thiệt hại mà không làm mất khả năng đọc. Trên hết, mã vạch hai chiều rất linh hoạt về hướng quét. Đặc điểm này làm cho mã vạch 2D trở thành sự lựa chọn tuyệt vời trong các ứng dụng mà người dùng sẽ buộc phải quét sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau.

Có ít loại mã vạch 2D được sử dụng trong ngành bán lẻ so với mã 1D, nhưng chúng chỉ có lợi cho các doanh nghiệp hiện đại. Ví dụ: mã vạch QR là giải pháp hoàn hảo để theo dõi và tiếp thị thông qua các tạp chí, quảng cáo hoặc danh thiếp. Sau đó, chúng tôi có mã vạch dữ liệu ma trận. Loại mã này ghép một dấu chân nhỏ với khả năng chịu lỗi cao, làm cho nó trở thành một lựa chọn tự nhiên để ghi nhãn các sản phẩm nhỏ, chẳng hạn như các thành phần điện tử nhỏ. Cả hai loại mã 2D này đều có khả năng đọc cực kỳ nhanh, một lợi ích lớn cho các nhà bán lẻ phấn đấu để tối đa hóa hiệu quả xử lý.

 

mã vach 2d

 

Chọn đúng loại mã vạch cho nhu cầu bán lẻ của bạn

Bây giờ bạn đã nắm chắc các tùy chọn mã vạch là barcode bán lẻ theo ý của bạn, đã đến lúc phân tích chính xác loại ký hiệu nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng cần nhớ là bạn không phải chọn giữa quét mã vạch 1D hoặc 2D; chúng không loại trừ lẫn nhau. Cả hai phương pháp đều là một cách thực tế, hiệu quả về chi phí để dán nhãn và theo dõi các mặt hàng. Nó thực sự chỉ đến loại dữ liệu bạn cần mã hóa và cách các mục của bạn sẽ được quét.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mã UPC và EAN cho bất kỳ sản phẩm bán lẻ nào sẽ được quét tại điểm bán. (Sự khác biệt có ý nghĩa duy nhất giữa hai loại này là mã EAN phổ biến hơn ở một số quốc gia nhất định.) Bạn cũng sẽ muốn nghĩ về bộ ký tự nào mà các hoạt động quét của bạn sẽ cần hỗ trợ. Chẳng hạn, mã QR hoạt động tốt nhất với các ký tự chữ và số. Một trong những cân nhắc quan trọng nhất mà chúng tôi đã đề cập đến là kích thước của các sản phẩm bán lẻ của bạn. Nếu bạn không có nhiều không gian có sẵn, thì bạn nên ưu tiên Mã ma trận dữ liệu, UPC-E (mã UPC sáu chữ số) hoặc mã vạch EAN-8 (mã EAN tám chữ số) do kích thước nhỏ.

Nếu bạn cần hướng dẫn hoặc tư vấn bổ sung về mã vạch thì đừng ngần ngại liên hệ công ty Vinh An Cư. Giúp bạn tìm các loại mã vạch phù hợp với yêu cầu cụ thể.