Mã vạch là barcodes

Nội dung bài viết

Những điều nên biết về mã số mã vạch – barcodes là gì ?

Mã vạch – barcodes là gì?

   Mã vạch tiếng Anh là gì, gọi là barcode thông qua các hình ảnh được chuyển hóa tạo mã vạch cho sản phẩm từ các mẫu tự, qr code, kí hiệu, con số,… được sử dụng lưu trữ và truyền tải thông tin của sản phẩm qua chuỗi mã vạch – barcodes các khoảng trắng và vạch thẳng, ngăn làm giả. Độ rộng của mã vạch – barcodes thẳng và các khoảng trắng khác nhau sẽ biểu thị được những thông tin khác nhau của sản phẩm.

Liên hệ Cty Vinh An Cư. Alo Mr.Vinh: 0914.175.928 >>> Tư vấn cách tạo barcode nhanh nhất !

   Các loại mã số mã vạch – barocdes thông dụng được đọc thông qua máy quét mã vạch, máy barcode sẽ thu nhận hình ảnh mã vạch trên bao bì sản phẩm sau đó chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hoặc các thiết bị về barcode có thể nhân được thông tin về sản phẩm.

Mã vạch là gì, có bao nhiêu loại?

   Hầu như tất cả các sản phẩm được lưu hành hợp pháp trên thị trường hiện nay đều được nhà sản xuất cung cấp cho một mã vạch – barcodes nhất định. 

Thực chất mã vạch hay barcode được phân ra làm nhiều chủng loại khác nhau dựa vào 3 yếu tố:

  • Dung lượng thông tin
  • Dạng thức thông tin được mã hóa thành barcode
  • Mục đích sử dụng mã vạch

   Tùy theo mục đích sử dụng mà một số loại mã vạch – barcodes có thể phân ra làm nhiều phiên bản khác nhau, điển hình như:

UPC: UPC-A, UPC-B, UPC-C, UPC-D và UPC-E

EAN: EAN-8, EAN-13, EAN-14

Code 128: Code 128 Auto, Code 128-A, Code 128 -B, Code 128 -C.

 

Mã vạch - barcodes

 

Làm thế nào để có mã số mã vạch – barcodes trên sản phẩm

   Muốn có mã số mã vạch barcode trên sản phẩm để bán ra ngoài thị trường, ở các siêu thị hoặc xuất khẩu ra nước ngoài, trước tiên các doanh nghiệp phải đi đăng ký tại GS1 Việt Nam. GS1 Việt Nam sẽ cấp mã vạch – barcodes cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng cho từng sản phẩm.

   Để có được mã vạch – barcodes đó, doanh nghiệp phải đóng phí gia nhập và phí duy trì hàng năm, hai loại phí này cao hay thấp phụ thuộc vào mã sản phẩm của doanh nghiệp đó, nếu mã vạch sản phẩm là 3 chữ số thì ít tiền hơn so với mã vạch 4 chữ số. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của doanh nghiệp khi áp dụng mã số mã vạch – barcodes là quản lý mã mặt hàng của mình theo nguyên tắc mỗi mã số tương ứng với 1 loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn.

  Những sản phẩm khác nhau về chủng loại (cà phê hòa tan và cà phê bột), về khối lượng, về bao bì đóng gói… đều phải được cho những mã số mặt hàng khác nhau. Những mã số mã vạch – barcodes này sẽ được sử dụng lâu dài cùng với sự tồn tại của mặt hàng đó. Những mặt hàng này khi thay đổi khối lượng, kiểu đóng gói… đều phải cấp mã mặt hàng mới.

*** Những câu hỏi thường gặp về mã vạch – barcodes như sau:

Mã vạch là gì ? QR Code là gì ? Mã vạch tiếng Anh là gì ?

Các loại mã vạch thông dụng, mã vạch – barcodes nói lên điều gì ? mã vạch có tác dụng gì ?

Cách tạo mã vạch cho sản phẩm như thế nào ? Cách tính mã vạch ra sao ?

Mã vạch sản phẩm có làm giả được không ?