mã vạch là Barcodes

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về ý nghĩa mã vạch là barcodes và có tác dụng ra sao ?

Mã vạch là Barcodes là gì?

    Mã vạch trong tiếng Việt hay còn gọi là Barcode trong tiếng Anh. Đây là một công nghệ dùng để nhận dạng và thu thập dữ liệu, dựa vào một mã số hoặc chữ số cho một đối tượng nào đó. Mã vạch là barcodes bao gồm dãy vạch có độ lớn nhỏ khác nhau và có khoảng trống song song xen kẽ, chúng được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định nào đó để các máy quét, máy đọc mã vạch có thể đọc được thông tin.

Liên hệ Cty Vinh An Cư. Alo Mr.Vinh: 0914.175.928 >>> Tư vấn tạo mã vạch cho sản phẩm nhanh nhất !

   Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho, người ta thường in trên hàng hóa một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch là barcodes của hàng hóa. Mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần: mã số của hàng hóa và mã vạch là barcodes là phần thể hiện mã số bằng vạch để cho máy đọc.

 • Mã vạch là Barcodes là gì?
 • Mã vạch – Barcode có tác dụng gì
 • Mã vạch là barcodes được ứng dụng mã hóa những gì ?
 • Làm sao để tạo ra mã vạch là Barcodes ?

1/ Mã vạch là Barcode có tác dụng gì ?

   Mã vạch thường được dùng để lưu các thông tin về sản phẩm như nhà sản xuất, tên của doanh nghiệp,… Do đó, khi tra cứu thông tin mã vạch là barcodes ta có thể biết được thông tin xuất xứ của sản phẩm đó. Hiện nay trên điện thoại, xuất hiện rất nhiều ứng dụng để có thể quét mã vạch là barcodes.

   Ngoài ra rất nhiều thứ dùng mã vạch để quản lý. Ở siêu thị khi bạn mua hàng nhân viên cầm cái máy đọc quét 1 cái. Là máy tính sẽ biết sản phẩm đó là gì, tự động lấy ra giá cả sản phẩm.

   Ngày nay chắc bạn không còn lại gì những ô vuông gọi là QR code sử dụng điện thoại để quét lấy thông tin.

2/ Hiện nay thì mã vạch chia làm 2 loại:

– Một là mã vạch tuyến tính hay còn biết đến là mã vạch 1 chiều (1D). Cách để nhận biết mã vạch tuyến tính này là, mã vạch này là các đường thẳng song song với nhau và có độ rộng chênh lệch với nhau. Tiêu biểu và được sử dụng rộng rãi nhất mã vạch tuyến tính đó chính là loại EAN-UCC. Đây là loại mã được sử dụng phổ biến in trên các sản phẩm trên thế giới.

– Hai là mã vạch 2 chiều hay còn gọi là mã ma trận. Những ưu điểm của nó so với mã vạch tuyến tính thì nó lưu trữ nhiều thông tin hơn. Tiêu biểu trong đây có thể kể đến QR code

 

 

3/ Mã vạch là barcodes được ứng dụng mã hóa những gì ?

Có thể mã hóa đủ loại thông tin thành mã vạch là barcodes như:

 • Số hiệu mã vạch barcodes linh kiện (Part Numbers)
 • Số mã vạch diện người bán, nhận diện nhà sản xuất, doanh nghiệp
 • Số hiệu Pallet (Pallet Numbers)
 • Nơi trữ hàng hóa
 • Barcode ngày nhận
 • Tên hay số hiệu khách hàng
 • Giá cả barcodes món hàng
 • Số hiệu mã vạch lô hàng và số seri
 • Số hiệu đơn đặt gia công
 • Mã barcodes nhận diện tài sản
 • Số hiệu đơn đặt mua hàng

 

 

4/ Làm sao để tạo mã vạch là barcodes ?

  Để in ra mã vạch, bạn cần phải xác định mã vạch sẽ được in vào đâu, với mục đích sử dụng như thế nào: 

   Nếu bạn muốn in mã vạch là barcodes trên văn bản, giấy tờ, tài liệu thì bạn có thể sử dụng các phần mềm thông dụng như Word, Excel, Corel Draw,… hoặc 1 phần mềm hỗ trợ in barcode. 

   Nếu bạn là nhà sản xuất hàng hóa và muốn in mã vạch là barcodes lên trực tiếp bao bì của sản phẩm thì không có gì để nói vì lúc đó mã vạch sẽ là 1 phần trong kiểu dáng nói chung của bao bì sản phẩm, nó sẽ được in bằng công nghệ in bao bì (thường là in Offset).

   Nếu bạn muốn in mã vạch là barcodes lên nhãn và dán lên sản phẩm để lưu hành trên thị trường với số lượng nhiều như trong các khu công nghiệp hay quy mô cửa hàng chẳng hạn thì bạn nên dùng công nghệ in nhãn chuyên nghiệp. Công nghệ này bao gồm máy in nhãn chuyên nghiệp (Label Printer hay barcode printer) và phần mềm in nhãn chuyên nghiệp. Bạn không nên dùng các phần mềm văn phòng và các máy in văn phòng để in các nhãn hàng hóa vì các nhãn hàng hóa đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn công nghiệp rất khắt khe mà chỉ có công nghệ in nhãn chuyên nghiệp mới đảm nhiệm nổi. 

  Còn nếu bạn muốn in mã vạch là barcodes lên thẻ nhựa như trong trường hợp thẻ nhân viên, thẻ hội viên thì bạn phải dùng đến công nghệ in thẻ (bao gồm 1 máy in thẻ và 1 phần mềm in thẻ có hỗ trợ barcode).