Máy in mã số mã vạch trên sản phẩm

Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm? Mã số mã vạch nói lên điều gì? Máy in mã vạch là gì?

Làm thế nào để có mã số mã vạch trên sản phẩm? 

     Muốn có mã số mã vạch trên sản phẩm hàng hóa để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, trước tiên các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng cho từng sản phẩm. Để được là thành viên của EAN Việt Nam, doanh nghiệp sẽ phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. Hai loại phí này do đại hội các thành viên quyết định, được ghi trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể thay đổi sau một thời gian áp dụng.

    Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của doanh nghiệp khi áp dụng mã số mã vạch trên sản phẩm là quản lý mã mặt hàng của mình theo nguyên tắc mỗi mã số tương ứng với một loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn. Những sản phẩm khác nhau về tính chất (ví dụ như bia và nước ngọt), về khối lượng, về bao gói… đều phải được cho những mã số mã vạch trên sản phẩm mặt hàng khác nhau. Những mã số mã vạch này sẽ sử dụng lâu dài cùng với sự tồn tại của mặt hàng đó. Những mặt hàng này khi được cải tiến (thay đổi trọng lượng, cách bao gói…) đều phải được cấp mã mặt hàng mới.

Mã số mã vạch trên sản phẩm hàng hóa:

  • Thế nào là mã vạch (Bar Code): Là hình ảnh tập hợp ký hiệu các vạch (đậm, nhạt, dài, ngắn) thành nhóm vạch và định dạng khác nhau để các máy đọc gắn đầu Laser (như máy đọc mã vạch scan) nhận và đọc được các ký hiệu đó. Bằng công nghệ thông tin, các mã vạch này được chuyển hóa và lưu trữ vào ngân hàng.
  • Mã số mã vạch trên sản phẩm sẽ được trình bày kèm theo mã số và tập hợp thành những hình ảnh và ký tự số tạo nên thang số được gọi MS-MV hàng hóa.
  • Cấu trúc mã vạch: Mã vạch EAN-13 hoặc mã vạch EAN-8 là những vạch tiêu chuẩn có độ cao từ 26,26 mm đến 21,64 mm và độ dài từ 37,29 mm đến 26,73 mm.
  • Cấu trúc mã số mã vạch trên sản phẩm cũng do các tổ chức quốc gia về EAN quản lý và phân cấp đối với các doanh nghiệp.

Máy in mã số mã vạch trên sản phẩm

Mã số mã vạch trên sản phẩm nói lên điều gì?

    Mã số mã vạch trên sản phẩm nói lên điều gì. Trên các sản phẩm tại các siêu thị chúng ta có thể nhìn thấy mã vạch dễ dàng. Có những thiết bị giúp ta tận dụng các mã vạch đó cho việc quản lý cũng như bán hàng. Nhưng ngoài công năng đó của mã vạch. Những mã vạch đó còn có những ý nghĩa khác của chúng. Hơn nữa chúng ta có nhiều loại mã vạch khác nhau. Không phải chúng có những số khác nhau là chúng đã khác nhau. Có nhiều kiểu mã hóa ký tự khác nhau. Mã vạch đã rất thông dụng, và có mặt ở rất nhiều hơn. Vậy công nghệ mã vạch được hình thành thế nào? Có bao nhiêu mã số mã vạch trên sản phẩm và cách phân biệt chúng như thế nào? Bây giờ tôi muốn tạo ra một mã số mã vạch trên sản phẩm của tôi thì tôi cần có những gì và cách thức thực hiện ra sao.

Máy in mã số mã vạch trên sản phẩm là gì?

    Máy in mã vạch là một loại máy in chuyên dụng, thường được kết nối với máy tính, như một thiết bị ngoại vi để in mã vạch. Các máy in này thường được hỗ trợ bằng phần mềm để người dùng lựa chọn kiểu dáng nhãn mã vạch, nội dung kèm theo, độ phân giải, loại và kích thước mã vạch cần in.
     Máy in mã vạch theo hai phương pháp: Sử dụng nhiệt trực tiếp tác động lên giấy cảm nhiệt để tạo ra vệt in, hoặc dùng nhiệt làm nóng chảy sáp (wax) hoặc nhựa (resin) trên ru băng (ribbon) để tạo ra vệt in.

    Việc lựa chọn máy in tem nhãn mã vạch thường phụ thuộc các yêu cầu về công suất in ấn, điều kiện làm việc của máy in, chất lượng mã vạch để phù hợp với mục đích sử dụng.

Trả lời