Cách đọc mã vạch có ý nghĩa ra sao? Mã vạch barcodes là gì ?

Cách đọc mã vạch, cách tính mã vạch như thế nào ?

Cách đọc mã vạch và tính mã vạch nhanh và chính xác bằng điện thoại

Liên hệ Vinh An Cư >>> Alo Mr.Vinh: 0914.175.928. Hướng dẫn tạo mã vạch nhanh nhất !

   Mã vạch đang ngày càng phổ biến để xác định được rõ xem sản phẩm có nguồn gốc và xuất xứ như thế nào. Nhưng không phải ai cũng biết được cách đọc mã vạch sản phẩm chính xác nhất và cũng có nhiều thông tin không chính xác làm người tiêu dùng bị hỗn loạn. 

Mã vạch là gì và các đọc mã vạch có ý nghĩa ra sao?

   Mã vạch sản phẩm hay còn được gọi là UPC là cách duy nhất bạn có thể dùng để xác định xuất xứ của mặt hàng. Mã vạch là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được. Mã vạch barcode bao gồm các khoảng trắng và vạch kẻ có cự li và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet để máy móc có thể đọc được và các chữ số liền kề bên dưới mang thông tin về sản phẩm như: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, thông tin sản phẩm, nơi kiểm tra…

Cách đọc mã vạch được chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có ý nghĩa như sau:

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là cách đọc mã vạch mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra

   Bất kì mã vạch nào cũng gồm hai phần là phần mã vạch và phần số. Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số nên trong bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn cách đọc mã vạch đối với loại mã vạch trên.

 

 

Cách đọc mã vạch

   Về cách mã hóa, mã vạch EAN gồm 13 ký số trong đó 2 hoặc 3 ký số đầu tiên là ký số, dùng để biểu thị cho nước xuất xứ. Các ký số này chính là “mã quốc gia” của sản phẩm được cấp bởi Tổ chức EAN quốc tế.

   Mặc dù 13 chữ số trong mã vạch không chứa quá nhiều thông tin nhưng nếu nắm được hướng dẫn cách đọc mã vạch thì cũng đủ để chúng ta có thể nắm được các thông tin cơ bản về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng.

   Theo hướng dẫn cách đọc mã vạch, mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải

   Cách đọc mã vạch – Mã quốc gia: hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

  Cách đọc mã vạch – Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

  Cách đọc mã vạc – Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

   Số cuối cùng là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Cách tính mã vạch, cách đọc mã vạch

Chúng ta hãy cùng xem ví dụ về hướng dẫn cách đọc mã vạch dưới đây:

Mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C:

Bước 1 – Xác định nguồn gốc hàng hóa:

  • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam.
  • 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam.
  • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

Bước 2 – Xác định C

Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)

Nhân tổng của (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)

  • P -893 – nhóm 1.
  • M -4602 – nhóm 2.
  • I -00107 – nhóm 3.
  • C -8 – nhóm 4.

Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có :

0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3) Cộng giá trị (2) với (3), ta có : 81 + 16 = 97 (4)

Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.

Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là: 893 3481 00106 3

Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng theo câu thần chú này xem sản phẩm bạn mua có phải là hàng thật không nhé: “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!”

Nhưng khi đi mua hàng để nhớ được công tính này và đứng tính thì sẽ mất rất nhiều thời gian nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc mã vạch và tính mã vạch nhanh và chính xác nhất.

Cách đọc mã vạch và tính mã vạch nhanh và chính xác bằng điện thoại

   Khi đi mua sắm thì không phải chị em nào cũng có thể vào được web để check mã vạch hoặc các chị em cũng không nhớ được rõ tên trang web nên đây là một giải pháp thay thế cực kỳ hiệu quả cho các chị em.

   Và ứng dụng các chị em nên sử dụng đó là ứng dụng Vietcheck với khả năng quét mã vạch, mã QR code, Quét tem mã hóa, bao bì mã hóa, tra cứu thông tin sản phẩm bằng mã số mã vạch, mã số bí mật dưới lớp phủ cào của tem chống hàng giả, giúp người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin hàng hóa một cách nhanh chóng.

   Cách đọc mã vạch, sử dụng ứng dụng VietCheck rất đơn giản, chỉ cần tải cài đặt ứng dụng, mở lên đưa camera đến mã vạch, ứng dụng sẽ tự động scan và tra cứu thông tin sản phẩm. 

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ VINH AN CƯ
Office : H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel: 0274 3872406 Fax: 0274 3872405
Giám Đốc: Phan Thị Thanh Bạch 0912665120.
HP: 0943805121 (Mr Vinh)
Post Code: 820000.
Email: vinhancu@gmail.com

Web: https://vinhancu.com